219B Khâm Thiên - Hà Nội

0912.308.130 - 096.396.3316

0
Tư vấn

Nhận diện vấn đề sức khỏe qua trang sức bạc

17:26:02 28/09/2015

Màu sắc của trang sức bạc bạn đeo trên người có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn không?

Xỉn màu - Kiểm tra nội tiết tố

Theo quan niệm dân gian, nếu 1 thời gian đeo trang sức bạc trên người như nhẫn bạc, dây chuyền bạc, lắc bạc hay khuyên tai bạc phủ một lớp màu xam xám thì người chủ của những đồ trang sức bạc đó đang trong tâm trạng u sầu, thường xuyên bị stress. Một số quan niệm khác thì cho rằng đó là một phản ứng độc đáo cho thấy các hệ tim mạch, hô hấp và tiêu hoá bị trục trặc. Phải khẳng định ngay rằng những quan niệm như vậy không hẳn có cơ sở khoa học.

Tuy nhiên, vào những năm 1970, các nhà khoa học Liên Xô đã có chương trình nghiên cứu ảnh hưởng của bạc đối với cơ thể con người và ngược lại. Trong quá trình nghiên cứu đó, họ đã phát hiện được gì?

 Trước hết, người ta thấy rõ rằng trang sức bạc có phản ứng với sự bài tiết của các tuyến da- tuyến mỡ và tuyến mồ hôi. Tưởng như bạc không tham gia vào phản ứng hoá học nhưng hoá ra nó bị oxy hoá khi tác động với mồ hôi. Mà trong mồ hôi thì ngoài các loại muối, còn có các axit amin mà trong thành phần lại có lưu huỳnh. Nguyên tố này tác động xấu tới trạng thái của trang sức bạc. Trang sức bạc bị xỉn màu và mất đi vẻ sáng bóng.

Đổ mồ hôi nhiều có hai dạng. Ra mồ hôi toàn thân là khi các tuyến mồ hôi trên khắp cơ thể làm việc gấp 2, gấp 3 lần bình thường. Khi đó tất cả đồ trang sức đều xỉn màu thì mồ hôi tay đổ nhiều nhất. Trong trường hợp này thì cấn đến khám bác sĩ nội tiết. Vì việc đổ mồ hôi thường xảy ra khi có những trục trặc về hormone, chẳng hạn khi bị bệnh về tuyến yên.

Sự thay đổi vể hormone trong cơ thể cũng gây tiết chất nhờn trên da quá mức (trong mỡ cũng có những chất làm xỉn màu bạc). Trong trường hợp này, dây chuyền chịu tác động nhiều nhất vì chúng nằm trên cổ và ngực, đây lại là vùng có nhiều tuyến bã nhờn nhất nên tác động xấu tới nữ trang. Vì vậy, cần phải biết rằng nếu dây bạc xỉn màu thì đó có thể do liên quan với “Những cơn bão hormone” thường xảy ra khi mang thai chẳng hạn.

Việc các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh lên cũng liên quan đến một số bệnh. Trước hết đó là bệnh đa nang buồng trứng (xuất hiện rất nhiều nang nhỏ nhưng không phát triển thành trứng ở buồng trứng). Vì vậy, khi đồ trang sức bị xỉn màu thì nên coi đó là một sự nhắc nhở cần đi siêu am buồng trứng. Còn nếu siêu âm không phát hiện được vấn đề gì thì nên chuyển sự chú ý sang những cơ quan khác. Số là việc tăng bài tiết chất nhờn ở da cũng có thể xảy ra khi mắc một số bệnh về tuyến thượng thận. Chẳng hạn như việc các tuyến này tiết ra nhiều hormone hơn mức cần thiết, điều đó ảnh hưởng tới trạng thái của da, da trở nên nhờn hơn.

 

 

Sáng bóng - Có thể là dấu hiệu của bệnh về thận

Vậy còn những trường hợp ngược lại, khi tiếp xúc với da, trang sức bạc trở nên sáng bóng thì sao? Các nhà y học Mỹ khẳng định rằng hiện tượng này có liên quan đến các bệnh về thận. Khi thận hoạt động kém thì trong cơ thể bắt đầu tích tụ những chất chứa nitơ. Các hợp chất này kết hợp với mồ hôi và chất nhờn ở da thoát ra bề mặt da và phản ứng hoá học với bạc. Kết quả là bạc sáng hơn nhưng cần lưu ý rằng đó chỉ là giả thiết, chỉ là cái cớ để bạn đi kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, bạc cũng có thể thay đổi màu không tuỳ thuộc vào trạng thái sức khoẻ của con người. Điều đó tuỳ thuộc vào thành phần và chất lượng sản phẩm bạc, thành phần hoá học của không khí cũng như độ ẩm của môi trường xung quanh. Vì vậy, bạn không nên vội hoảng hốt khi thấy lớp màu thay đổi trên đồ trang sức bằng bạc.

Tốt hơn hết là hãy định hướng vào chính trạng thái sức khoẻ của bản thân: nếu tất cả đều ổn thì không có lý do gì để lo lắng. Còn nếu xuất hiện các triệu chứng bệnh lạ thì nên đi khám bác sĩ, trước hết là bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

 

 • Nên chọn quà gì để tặng 20/10

  Nên chọn quà gì để tặng 20/10

  (15:04:54 PM 13/10/2015)

  Ngày đặc biệt của phụ nữ Việt Nam sắp đến, có lẽ các đấng mày râu đang quay cuồng trong việc lựa chọn quà tặng cho người yêu của mình nhân ngày 20/10. Có lẽ trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay, việc lựa chọn các món quà vật chất thiết thực sẽ có ý nghĩa hơn, song phải chọn món quà nào thì thật...

 • TÁC DỤNG ĐÁNH GIÓ CỦA BẠC

  TÁC DỤNG ĐÁNH GIÓ CỦA BẠC

  (17:17:40 PM 25/02/2015)

  Khi trẻ em hay người lớn bị cảm, sốt người dân ta hay dùng đồng bạc hoa xòe của Pháp ngày xưa để đánh gió. Tuy cách làm đơn giản nhưng rất hiệu nghiệm, không phải uống thuốc Tây.

 • Thời điểm nào để tặng nhẫn cho NGƯỜI ẤY???

  Thời điểm nào để tặng nhẫn cho NGƯỜI ẤY???

  (15:11:48 PM 10/02/2015)

  Nếu bạn đang yêu một ai đó, bạn đã chọn nhẫn đôi làm món quà ý nghĩa để gửi tới người ấy nhưng bạn lại đang băn khoăn không biết tặng món quà này cho người ấy vào lúc nào nhỉ, để vừa mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc mà không kém phần bất ngờ cho người ấy.

 • Bảng tra màu sắc và tuổi theo phong thủy

  Bảng tra màu sắc và tuổi theo phong thủy

  (17:19:24 PM 18/12/2014)

  Vũ trụ luôn vận hành theo tương sinh tương khắc, mỗi một hành có một màu sắc tượng trưng. Bạn nên chọn màu sắc của căn nhà, xe cộ, quần áo cho phù hợp với hành của mình là một điều hết sức cần thiết. Màu sắc có thể tiếp thêm năng lượng cho bạn cũng có thể lấy bớt năng lượng của bạn. Theo nguyên...

 • Ngoc Trai -Thần hộ mênh cho sức khỏe

  Ngoc Trai -Thần hộ mênh cho sức khỏe

  (22:59:28 PM 14/12/2014)

  Chuyện kể từ xa xưa, ngọc trai được dân gian ví von như trăng rằm, biểu tượng của sự trong sáng, đức khiêm tốn, nét dịu dàng. Không chỉ vậy, Ngọc trai là thần dược chữa được nhiều loại bệnh. Thật vậy, ngành Đông y cho rằng trân châu (tên gọi khác của ngọc trai) có vị hơi ngọt tính bình vào được kinh...

 • Tác dụng của thạch anh khói

  Tác dụng của thạch anh khói

  (03:38:12 AM 28/11/2014)

  Trước đây không lâu, thạch anh ám khói được gọi là rauchtopaz (theo tiếng đức rauch – “khói”). Cho đến ngày nay tên gọi này vẫn phổ biến trong giới kim hoàn.

Facebook chat